Switch Hacking: RCM và CFW Booting

Hacking the Nintendo Switch – Part 1: RCM and Booting CFW

Bài viết này chỉ dành cho những bạn yêu thích vọc vạch phần cứng, không phải hậu thuẫn cho việc phổ biến hack máy tràn lan gây thiệt hại cho nhà sản xuất.

Nintendo Switch sử dụng chip đồ họa của nVidia. Và dòng chip nVidia có một lỗ hổng bảo mật phần cứng khá nghiêm trọng: Thiết bị có thể được boot vào RCM (Recovery) Mode bằng cách giữ nút Vol+ và nút Power trên thân máy, nếu chân pin số 1 và 10 của Joycon bên phải bị đoản mạch (nối 2 chân pin này trực tiếp với nhau). Lỗi này rất hay gặp ở các thiết bị của Nvidia chạy chip ARM (Switch cũng đang dùng), và từng được sử dụng để root nhiều thiết bị Android trước đây.

Khá đen cho Nintendo, đây là vấn đề phần cứng, không phải phần mềm. Do đó các máy Nintendo Switch sản xuất trước tháng 7 năm 2018 đều có thể bị lợi dụng lỗ hổng này. Sau tháng 7 năm 2018, Nintendo đã cho ra phiên bản phần cứng mới và đã sửa lỗi trên. Tuy nhiên đợt máy đầu tiên cũng là đợt máy bán chạy nhất, số lượng máy nhiều nhất, kết quả là có rất nhiều bản exploit mã nguồn mở được cộng đồng tạo ra.

Bạn cần những gì?

– Một máy Nintendo Switch sản xuất trước năm 2018.
– Một cái RCM Jig, hoặc một cái kẹp ghim đã bị uốn cong, hoặc bất kì cái gì có thể làm đoản mạch dùng chân 1 và 10 của chân Joycon bên phải.
– Một adapter chuyển đổi MicroSD sang SD, cái này mua lẻ khoảng 10k / cái. Và tất nhiên là cả một đầu đọc thẻ nhớ.
– Một thẻ nhớ tối thiểu 32GB.
– Một dây nối USB-C tới USB-A.
– Một máy tính chạy Windows dùng để chạy phần mềm RCM injection, và phần mềm convert.
– Một chương trình sửa text. Nên dùng Notepad++ / Sublime Text / Visual Studio Code. Không nên dùng Notepad của Windows.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần, vì việc hack/mod Switch sẽ đụng chạm đến những vấn đề sau:

– Có thể gây ra hư hỏng không thể sửa chữa với máy. Việc làm đoản sai mạch có thể sẽ dẫn đến hỏng Joycon, hoặc tệ hơn là làm hỏng cả máy.
– Nguy cơ thứ 2 là hỏng máy Nintendo Switch.

You may also like...

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.